English  Thai

สมาคมแพทย์แผนไทย ศูนย์สุขุมวิท โปรโมชั่นพิเศษ ลงทะเบียนเรียนนวดไทยมืออาชีพ สามารถเลือกเรียนฟรี อีกหนึ่งหลักสูตรฟรี 081-375-2200

หลักสูตรสปามืออาชีพ โปรโมชั่นพิเศษ
1.เรียน 1 คน ฟรี 1 คน
2.แถมฟรีหลักสูตร บริหารจัดการสปา ฟรี

แพ็คแก็ตสปาทุกครอสลดสูงสุดจนถึง 69 % ด่วนวันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555


สปา-ศาสตร์แห่งความงามเพื่อสุขภาพ

อโรมาเทอราปิ-เพื่อความงาม


น้ำมันหอมระเหย


ลูกประคบสมุนไพร


 สถิติวันนี้ 57 คน
 สถิติเมื่อวาน 36 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1216 คน
8595 คน
330598 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-23

 
 
 
 
 
        
เราสรรหาสิ่งดี ๆ เพื่อคุณ OK-SPA                                                                                                                                                                                                                                         
   

อโรมาเทอราปี (Aroma Therapy) คืออะไร 

xml:namespace prefix = o />สังคมโลกในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ส่งผลให้คนจำนวนมากต้องตกอยู่ในสภาวะเครียดและกดดันเนื่องจากความแข่งขันที่สูงขึ้น และนานวันเข้าก็จะส่งผลให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นมา เช่น อาการนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ระบบการย่อยอาหารไม่ดี โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอื่นๆ  อีกมากมาย 

แต่เมื่อคนเราเกิดเจ็บป่วยไม่สบายขึ้นมาแล้ว ส่วนมากก็ต้องไปพบแพทย์ตามโรงพยาบาล หรือเลือกหาซื้อยามากินเอง ซึ่งอาจช่วยให้อาการของโรคทุเลาลงบ้าง แต่เมื่อหยุดกินยาอาการเหล่านั้นก็จะกำเริบขึ้นมาอีก และหากไม่แก้ไขสภาวะเครียดซึ่งเป็นตัวต้นเหตุ แน่นอนว่าอาการเหล่านี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้ วิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด คือ “การผ่อนคลาย” ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่ให้ตัวเองต้องตกอยู่ในภาวะความเครียด และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

“อโรมาเทอราปี” จึงนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งโดยการนำกลิ่นจากสารที่มีกลิ่นหอม หรือกลิ่นจากน้ำมันหอมระเหย (Essential Oils) มาใช้ในการบำบัดรักษาอาการ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในและต่างประเทศ เพราะเป็นการรักษาสุขภาพแบบใหม่ที่จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย เหมือนกับการใช้สารเคมีโดยทั่วไปนั่นเอง สุคนธบำบัด หรือ Aroma Therapy มาจากรากศัพท์ 2 คำ คือ

Aroma หมายถึง กลิ่นหอม

Therapy หมายถึง การบำบัด

Aroma Therapy จึงหมายถึงการนำกลิ่นหอมจากสารที่มีกลิ่นหอม หรือกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย (Essential oil)มาใช้ในการดูแลรักษาสขภาพ ซึ่งปัจจุบันการบำบัดรักษาใรฃนรูปแบบนี้สามารถพบเห็นได้ทั่ววไปตามศูนย์สุขภาพที่ตั้งอยู่ในโรงแรม ในโรงพยาบาล อหังสาริมทรัพย์ รีสอร์ท

ประวัติความเป็นมาของ Aroma Therapy
อโรมาเทอราปี (Aromatherapy) นั้นมีมาเป็นเวลานานกว่า 6,000 ปีแล้ว โดยมีหลักฐานว่าชาวอียิปต์มักจะใช้เครื่องหอมมากมายแล้วนำไปเผาเพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้า  ส่วนชาวกรีกมีการนำน้ำมันหอมระเหยมาใช้ทั้งทางการแพทย์และเครื่องสำอาง แพทย์ชาวกรีกได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับพืชสมุนไพรที่ใช้เป็นยา ซึ่งใช้เป็นหนังสืออ้างอิงมาตรฐานของโลกตะวันตกหลายตำรับที่เขากล่าวถึงยังคงใช้ในการบำบัดโดยวิธีอโรมาเทอราปี (Aromatherapy) ในปัจจุบัน


ร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ จากกลิ่นบำบัดในอโรมาเทอราปี
อโรมาเทอราปี (Aromatherapy)  เป็นทั้งการสำรวจ คิดค้น ความสร้างสรรค์ และความรู้เชิงเทคนิคในแง่ปฏิบัติ โดยการสร้างสรรค์ต่างๆมาจากการเข้าใจคุณลักษณะของน้ำมันหอมระเหย (Essential Oils) และจินตนาการว่ากลิ่นที่มีความแตกต่างกัน สามารถผสมผสานกลิ่นแปลกใหม่ได้อย่างไร ในแง่วิทยาศาสตร์ส่วนประกอบน้ำมันหอมทางเคมีเหล่านี้ยังมีปฏิกิริยาต่อร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณอีกด้วย อ่านต่อ


ประเภทของการนวดกับอโรมาเทอราปี
การนวดเป็นรูปแบบของการบำบัดรักษาโรคที่เก่าแก่ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดภาวะความเครียดรู้สึกปลอดโปร่งขึ้น การนวดจะทำให้กล้ามเนื้อกระชับ กระตุ้นการทำงานของเส้นประสาท การไหลเวียนของเลือด เร่งการขจัดสารพิษในระบบต่อมน้ำเหลือง ปัจจุบันการนวดถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการใช้อุปกรณ์เสริม หรือการประยุกต์ท่าทางในการนวดเป็นแบบต่างๆ อาทิเช่น การใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวร่วมกับการนวด โดยหวังประโยชน์เรื่องความสวยความงาม อ่านต่อ


อโรมาเทอราปีเพื่อสุขภาพกับการนวดเด็ก
ผลดีของการบำบัดรักษาโรคทางกลิ่นนั้นให้ผลต่อดีต่อสุขภาพได้ตามธรรมชาติ และสภาพที่เปิดโล่งของเด็กทำให้สร้างเสริมให้เด็กมีการเติบโตสมวัย  สัมผัสอันอ่อนนุ่มของมือที่เต็มไปด้วยความรัก และหลักในการรักษาของการนวดด้วย Aromatic สร้างความทรงจำที่ถูกทะนุถนอมด้วยความรักและความเข้าใจตลอดชีวิต  เด็กจะตอบสนองการสัมผัส จะเติบโตด้วยความสุขแล้วสุขภาพดี อ่านต่อ


สูตรน้ำมันหอมระเหยในการรักษาโรคและเพื่อสุขภาพในอโรมาเทอราปี
น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากพืชมีองค์ประกอบทางเคมีมากมายหลายชนิด  และมีโมเลกุลต่ำจึงดูดซึมไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ได้ดี ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะให้ผลดีต่อการบำบัดโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นต่อร่างกายและจิตใจ เช่น ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง เป็นต้น แต่ทั้งนี้แล้วต้องเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก ในกรณีของโรคที่มีความรุนแรงควรใช้การรักษาตามแบบแพทย์แผนปัจจุบันควบคู่กันไปด้วย
อ่านต่อ
 
 
 
Copyright (c) 2011 by OK-Spa