English  Thai

สมาคมแพทย์แผนไทย ศูนย์สุขุมวิท โปรโมชั่นพิเศษ ลงทะเบียนเรียนนวดไทยมืออาชีพ สามารถเลือกเรียนฟรี อีกหนึ่งหลักสูตรฟรี 081-375-2200

หลักสูตรสปามืออาชีพ โปรโมชั่นพิเศษ
1.เรียน 1 คน ฟรี 1 คน
2.แถมฟรีหลักสูตร บริหารจัดการสปา ฟรี

แพ็คแก็ตสปาทุกครอสลดสูงสุดจนถึง 69 % ด่วนวันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555


สปา-ศาสตร์แห่งความงามเพื่อสุขภาพ

อโรมาเทอราปิ-เพื่อความงาม


น้ำมันหอมระเหย


ลูกประคบสมุนไพร


 สถิติวันนี้ 28 คน
 สถิติเมื่อวาน 36 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
307 คน
3572 คน
369344 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-23

 
 
 
 
 
        
เราสรรหาสิ่งดี ๆ เพื่อคุณ OK-SPA                                                                                                                                                                                                                                         


ความหมายของสปา-SPA
ในเชิงร่วมสมัย "สปา"คือสถานที่อำนวยความสะดวกและทุ่มเทให้กับทางด้านการบำบัดทั้งกายภาพ จิตใจและอารมณ์ เพื่อให้ได้มาซึ่งสุขภาพที่ดีและชีวิตที่ผาสุข สปาต้องใช้น้ำในแง่ของการรักษาและบำบัด สปามีพื้นฐานมาจากการใช้ประโยชน์ของวิตามินและแร่ธาตุจากธรรมชาติ สปาร่วมสมัยยังให้การบรรเทาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ผ่านการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ที่ครบครัน ผ่อนคลายความตึงเครียด ให้การดูแลและทะนุถนอมทั้งความงามทางร่างกายและอารมณ์ ความรู้สึก ปัจจุบันนี้สปาได้สร้างเอกลักษณ์ขึ้นมาได้อย่างเด่นชัดในเรื่องของสถานที่และการตกแต่ง จะต้องให้ความสำคัญและความเคารพเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก

องค์กรสปาระหว่างประเทศ International Spa Association : ISPA
ได้แบ่งประเภทของสปาออกเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้
คลับ สปา (Club Spa)  สปาบนเรือสำราญ (Cruise Ship Spa)  น้ำพุร้อน สปา (Mineral Spring Spa)  เดสติเนชั่น สปา (Destination Spa)  โรงแรมและ รีสอร์ต สปา (Hotel & Resort Spa)  เดย์ สปา (Day Spa)  เมติคอน สปา (Medical Spa) สปาที่ได้รับความนิยมในเมืองไทย พบเห็นได้ทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็น เดย์สปา โรงแรมและรีสอร์ตสปา เดสติเนชั่นสปาและเมดิคอลสปา 
อ่านต่อ

รูปแบบและบริการของสปา
ความสุขที่ได้รับจากสปา มีให้เลือกรูปแบบและบริการหลากหลายวิธีด้วยกันขึ้นอยู่กับสปาประเภทไหนจะเลือกใช้อะไร
บริการของสปามีหลายแบบด้วยกัน การนวดร่างกาย การอบซาวน่าหรือ อบสมุนไพร สครับ การห่อร่างกาย  วารีบำบัดหรือการบำบัดด้วยน้ำ  โภชนบำบัด  การออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ การฝึกสมาธิและการฝึกจิต ดนตรีบำบัด  วิธีบำบัดที่อาศัยแสงสี  คลื่นแสง การใช้พลังของหินหรือคริสตัลจากธรรมชาติ สมุนไพรบำบัด
อ่านต่อ

องค์ประกอบของสปาเพื่อสุขภาพ
ได้ให้คำนิยามขององค์ประกอบของสปาเพื่อสุขภาพและความงาม ควรประกอบไปด้วยปัจจัยสำคัญ ๆ ได้แก่ การบำบัดร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ (Body, Mind & Spirit)  การนวด (Touch and Massage) ศาสตร์ด้านความงาม (Aesthetics)  น้ำ (Water)  การบำรุง (Nourishment)  การเคลื่อนไหวและการออกกำลังกาย (Movement, Exercise & Fitness) การแสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรม  (Art, Culture & Social) เวลา และจังหวะของชีวิต (Time, Space, Rhythms) สถานที่ตั้ง (Environment) ระบบการบริหารจัดการที่ดี (Management and Operation System)
อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับสปา
วิถีโลกที่เปลี่ยนแปลง ทำให้คนในปัจจุบันต่างต้องเผชิญกับภาวะเครียดหลากหลายรูปแบบ ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องข่าวสารบ้านเมือง หรือแม้กระทั่งเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง อีกทั้งยังมีปัญหาสุขภาพนานัปการ ทำให้เราต่างขวนขวายค้นหาวิถีธรรมชาติบำบัด ทดแทนการบำบัดด้วยสารเคมีที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายตามมา
สมุนไพรจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในวิถีธรรมชาติ ที่มีคุณค่าเอนกอนันต์ ที่ผู้คนต่างหันมาใส่ใจและเลือกสรร เพื่อการบำบัดอาการต่างๆ ที่รุมเร้า ตลอดจนใช้เพื่อความงาม
อ่านต่อ
สปาไทย-สปาตะวันตก
ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดประเภทของ "สปาไทย-สปาตะวันตก"
ตามลักษณะของธุรกิจสปา โดยแบ่งเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้ คือ
1. "สปาแบบตะวันตก"  
2. "สปาแบบไทยประยุกต์" หรือที่เรียกกันว่า "สปาไทย" 
3. "สปาแบบไทยแท้ หรือ สปาไทยพื้นบ้าน"
อ่านต่อ
สปาหู Ear Aromatherapy หรือ Ear Candeling
ความเครียดจากงาน... อาการปวดหูจากการใช้โทรศัพท์... หรือแม้กระทั่งคนที่เป็นไซนัส... ตลอดจนระบบทางเดินหายใจติดขัด... ปัญหาเหล่านี้สามารถทุเลาลงได้ด้วยวิธีการง่ายๆ กับศาสตร์บำบัดยอดฮิตที่เรียกว่า... "สปาหู"  คำว่า "สปาหู"  คงไม่เป็นที่คุ้นเคยเหมือน สปาทั่วไป ทั้งๆ ที่เป็นศาสตร์บำบัดดั้งเดิมของมนุษย์  และปัจจุบันเมืองไทยก็นำศาสตร์พวกนี้มาเปิดบริการ โดยการบำบัดด้วยควันจากเทียน เพื่อนวดเส้นประสาทในหู ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบร่างกาย
อ่านต่อ
 สปามือและสปาเท้า
การทำ "สปามือ" และ "สปาเท้า" ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าการนวดเท้า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง วัยรุ่นไปจนถึงวัยสูงอายุ  เพราะเป็นการผ่อนคลายอารมณ์อย่างหนึ่ง  ราคาไม่แพง ได้ดูแลเท้าและมือ  หลังจากที่ต้องใช้งานมือและเท้ามาอย่างหนัก มือเป็นส่วนหยิบจับหิ้วของ โดยเฉพาะผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไปด้วยแล้ว มักเกิดการอักเสบที่ข้อมือจนกลายเป็นโรคนิ้วล็อก  ทั้งนี้เพราะมีการใช้มือในท่าเดิมๆ ซ้ำๆ อย่างหนักนั่นเอง ส่วนเท้านั้นเป็นอวัยวะที่ต้องรับน้ำหนักร่างกายเกือบตลอดวัน ต้องเดิน ต้องวิ่ง ทำงานอย่างหนักหน่วง และเป็นศูนย์รวมปลายประสาทของอวัยวะ 62 จุด ที่ส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายทำให้ผู้คนนิยมนวดเท้าทั้งหญิงและชาย  การทำ "สปาเท้า" จึงได้รับความนิยมไม่แพ้กัน
อ่านต่อ
สปาปลาบำบัด  Spa Fish Therapy
ประโยชน์ของการทำสปาปลาการา รูฟานั้น คือการช่วยกินเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไม่ต้องมานั่งขัดขี้ไคล โดยการเกาะและตอดในลักษณะสั่นแบบช็อตไฟฟ้าหรือที่เรียกว่า Spark vibration ทำหน้าที่ดูดเซลล์ผิวหนังที่ตาย แบคทีเรียและเชื้อราที่ก่อให้เกิดกลิ่นอับที่เท้า อีกทั้งน้ำลายของปลาพันธุ์นี้จะมีเอนไซม์ปล่อย Enzyme Diathanol ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นผิวให้เกิดเซลล์ใหม่และช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวเก่าที่สึกหรอ ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่นขึ้นและช่วยรักษารอยแตกที่ส้นเท้าได้ ปลาจะคอยตอดทำให้รู้สึกจั๊กกะจี๊นิดๆ เหมือนถูกกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ มันจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย สบายเท้า
อ่านต่อ

♦เรียบเรียงบทความ "องค์ประกอบของสปาเพื่อสุขภาพ"โดยกองบรรณาธิการ www.ok-spa.com

 
 
 
Copyright (c) 2011 by OK-Spa