English  Thai

สมาคมแพทย์แผนไทย ศูนย์สุขุมวิท โปรโมชั่นพิเศษ ลงทะเบียนเรียนนวดไทยมืออาชีพ สามารถเลือกเรียนฟรี อีกหนึ่งหลักสูตรฟรี 081-375-2200

หลักสูตรสปามืออาชีพ โปรโมชั่นพิเศษ
1.เรียน 1 คน ฟรี 1 คน
2.แถมฟรีหลักสูตร บริหารจัดการสปา ฟรี

แพ็คแก็ตสปาทุกครอสลดสูงสุดจนถึง 69 % ด่วนวันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555


สปา-ศาสตร์แห่งความงามเพื่อสุขภาพ

อโรมาเทอราปิ-เพื่อความงาม


น้ำมันหอมระเหย


ลูกประคบสมุนไพร


 สถิติวันนี้ 43 คน
 สถิติเมื่อวาน 36 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
322 คน
3587 คน
369359 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-23

 
 
 
 
 
        
เราสรรหาสิ่งดี ๆ เพื่อคุณ OK-SPA                                                                                                                                                                                                                                         

ธาตุเจ้าเรือนกับการใช้น้ำมันหอมระเหย

          กลิ่นต่าง ๆที่ผ่านเข้าโพรงจมูกสู่สมองส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ความจำและการเรียนรู้ โดยผ่านปลายเส้นประสาทในการรับรู้กลิ่น มีอิทธิพลต่อมนุษย์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หากเรารู้จักเลือกนำเอากลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยมาใช้ให้เหมาะสมตามธาตุในร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์อย่างมากมายทั้งในด้านการส่งเสริมสุขภาพและความสมดุล สร้างสุขภาวะที่ดีต่อร่างกายของเรา

ธาตุ

น้ำมันหอมระเหย

► "ธาตุลม" คือผู้ที่เกิดใน เดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม เดือนมิถุนายน น้ำมันหอมระเหย ที่เหมาะสมคือ
• น้ำมันหอมระเหยตะไคร้บ้าน (Lemongrass, Citronella)
น้ำมันหอมระเหยเลมอนกราสหรือมันหอมระเหยตะไคร้บ้าน มีกลิ่นหอมคล้ายกับน้ำมันตะไคร้หอม แต่มีกลิ่นที่อ่อนละมุนกว่า สามารถนำไปเผากระจายในอากาศเพื่อช่วยให้อากาศสดชื่น ดับกลิ่นอับในห้องและไล่แมลงต่าง ๆ ได้ดี
• น้ำมันหอมระเหยมะกรูด (Bergamot)
สกัดจากผิวมะกรูด มีกลิ่นหอมสดชื่น เปรี้ยวอมหวานในขณะเดียวกัน ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยบำบัดอาการแมลงสัตว์กัดต่อย ป้องกันการติดเชื้อและการกระจายตัวของเชื้อโรค ใช้รักษาโรคผิวหนังได้ทุกชนิด
• น้ำมันหอมระเหยมะนาว (Lime)
สกัดจากผิวของมะนาว มีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยกระตุ้นสภาพร่างกายและจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน
• น้ำมันหอมระเหยออเรนจ์ (Orange)
สกัดจากผิวของผลส้ม มีกลิ่นหอมหวาน ช่วยให้รู้สึกคลายเครียดและผ่อนคลาย สามารถนำไปกระจายกลิ่นในอากาศเพื่อเพิ่มความสดชื่นในห้อง ช่วยให้จิตใจสงบ หลับสบาย มีประสิทธิภาพสูงในการนำไปนวดบริเวณช่องท้องช่วยลดแก็สในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อย หรือนำไปนวดเพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ
• น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ (Peppermint)
เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีประโยชน์มากมาย ด้วยกลิ่นที่หอมเย็นและมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นร่างกายให้มีความรู้สึกตื่นตัวและเย็นสดชื่น ระงับอาการปวดหัว ไมเกรน ด้วยการสูดดมหรือนวดน้ำมันบริเวณขมับและหลังคอ ช่วยคลายความอ่อนล้า ป้องกันอาการไซนัส ไข้หวัด บรรเทาอาการคลื่นใส้ วิงเวียน เมารถ เมาเรือ เสียดท้องและท้องเสีย
► "ธาตุน้ำ"คือผู้ที่เกิดในเดือนกรกฏาคม เดือนสิงหาคม เดือนกันยายน •น้ำมันหอมระเหย ที่เหมาะสมคือ
• น้ำมันหอมระเหยกระดังงา (Ylang Ylang Extra)
น้ำมันหอมระเหยจากดอกกระดังงา เป็นสายพันธุ์เดียวกับกระดังงาไทยที่ปลูกอยู่ในแถบเอเชีย มีกลิ่นหอมหวานเข้มข้นอบอวล ช่วยทำให้บรรยากาศผ่อนคลายทำให้รู้สึกสบายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น ลดความเครียดและบรรเทาอาการแปรปรวนทางอารมณ์ของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน
• น้ำมันหอมระเหยเจอราเนียมโรส (Geranium Rose)
เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีประโยชน์ มีกลิ่นหอมช่วยบรรเทาความเครียด อ่อนเพลียและซึมเศร้า เหมาะสำหรับผู้เป็นไข้จะทำให้ร่างกายสดชื่นและฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น บรรเทาอาการเมาค้างหรือวิงเวียนต่าง ๆ ช่วยขจัดเซลลูไลท์และกระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลือง ระบบไหลเวียนโลหิต ขับไล่แมลงโดยธรรมชาติ
• น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender)
มีแหล่งกำเนิดบริเวณยุโรปโดยเฉพาะประเทศฝรั่งเศษ อังกฤษและบัลแกเรีย มีสรรพคุณช่วยรักษาสมดุลทางประสาท รักษาแผลไฟลวก บรรเทาปวด แก้โรคซึมเศร้า นอนไม่หลับ คลายเครียด บรรเทาอาการไมเกรน มีกลิ่นหอมช่วยให้รู้สึกสงบผ่อนคลายรวมถึงช่วยรักษาสมดุลผิวให้ชุ่มชื้น ลดการแห้งแตกของผิว
► "ธาตุดิน" คือผู้ที่เกิดใน เดือนตุลาคม เดือนพฤศจิกายน เดือนธันวาคม น้ำมันหอมระเหย ที่เหมาะสมคือ
• น้ำมันหอมระเหยไพล (Plai)
น้ำมันหอมระเหยไพล มีประโยชน์อย่างมากในตำรายาแผนโบราณของไทย มีการนำทุกส่วนของไพลมาใช้ประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำน้ำมันจากไพลมาใช้แก้แผลเปื่อย บวม แก้เจ็บคอ แก้อาการเคล็ดขัดยอกฟกช้ำและขับเลือดเสีย ในปัจจุบันมีการใช้น้ำมันหอมระเหยไพลสำหรับการนวดและอโรมาเทอราปี เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดข้อ ปวดเมื่อยต่าง ๆ ลดการอักเสบและเป็นยาชาเฉพาะที่
• น้ำมันหอมระเหยพิมเสนต้น (Patchouli)
แพทซูลี่หรือพิมเสนต้นเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีลักษณะหนืด มีสีส้มอำพันและมีกลิ่นติดทนนาน มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ สามารถรักษาสิว ผิวหนังอักเสบ ผดผื่นคันได้หรือนำไปใช้เพื่อความงามโดยมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวที่หยาบกร้านมีริ้วรอยชุ่มชื้นขึ้น นำไปหมักผมเพื่อขจัดรังแค ปรับสภาพผมแห้งให้ดีขึ้น ทำให้เส้นผมเป็นเงางาม บรรเทาอาการเครียด ลดการหดหู่ กระตุ้นระบบประสาท
• น้ำมันหอมระเหยมะลิ (Jasmine)
สกัดจากดอกมะลิ มีสีขาวใส กลิ่นหอมหวานแบบดอกมะลิ ให้ความรู้สึกอ่อนหวานละมุนละไม ช่วยระงับพิษและบรรเทาความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้ดี แต่ไม่ควรใช้ขณะตั้งครรภ์ ช่วยลดความท้อแท้หดหู่ บรรเทาอาการนอนไม่หลับ แก้ปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
• น้ำมันหอมระเหยจันทร์หอม (Sandal Wood)
แซนเดิ้ลวูดหรือจันทร์หอม ได้รับการยอมรับว่าเป็นน้ำมันหอมระเหยจากแก่นไม้ที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก มีสีเหลืองอ่อนใสกลิ่นหอมหวานติดทนนาน ให้ความรู้สึกสุขสบาย ช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายจิตใจให้สงบเสริมสร้างสมาธิ ช่วยทำให้นอนหลับ เป็นส่วนประกอบสำคัญของตำราอายุรเวทอินเดียโบราณ ในการบำบัดรักษาต่าง ๆ บำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้ง ลดการอักเสบป้องกันการติดเชื้อ สมานผิวและรักษาผมเสียได้เช่นกัน
► "ธาตุไฟ" คือผู้ที่เกิดใน เดือนมกราคม เดือนกุมภาพันธ์ เดือนมีนาคม น้ำมันหอมระเหย ที่เหมาะสมคือ
• น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ (Rosemary)
น้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมมาก มีประโยชน์ทั้งในด้านการทำเครื่องหอมและการนำไปใช้ในด้านการบำบัดรักษา มีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการปวดของกล้ามเนื้อ รักษาอาการระคายเคืองและผดผื่น กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ลดปัญหาผิวมัน ดูแลหนังศีรษะรักษารังแคและช่วยให้เส้นผมเงางาม เสริมสร้างความจำ สร้างสมาธิ เพิ่มความสดชื่นมีพลัง
• น้ำมันหอมระเหยโรมัน คาโมไมล์ (Chamomile Roman)
น้ำมันหอมระเหยที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงชนิดหนึ่ง มีแหล่งกำเนิดในแถบยุโรปโดยเฉพาะประเทศอังกฤษและฝรั่งเศษ มีคุณสรรพคุณทางยาช่วยรักษาอาการเครียด ไซนัส ปวดศีรษะและไมเกรน ช่วยระงับความรู้สึกเมื่อยล้า และผ่อนคลายความเครียด
• น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส (Eucalypyus)
มีกลิ่นหอมสดชื่นมาก ลดอาการหายใจติดขัด อาการไอ หลอดลมอักเสบ ไข้หวัดและไซนัส มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค บรรเทาอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก บรรเทาอาการปวดข้อต่อ รักษาแผลให้หายเร็วขึ้น ควบคุมต่อมไขมันสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุให้ผิวมันหรือเกิดสิว
• น้ำมันหอมระเหยทีทรี (Tea Tree)
ทีทรีเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่เฉพาะที่ประเทศออสเตรเลีย (อย่าสับสนกับ Tea ที่แปลว่า ต้นชา) มีสีเหลืองอ่อนกลิ่นหอมคล้ายเครื่องเทศ มีคุณสมบัติหลักในด้านการฆ่าเชื้อ รักษาแผลติดเชื้อ รักาษาสิว ลดการเกิดรังแค ทำความสะอาดผิวและช่วยกระตุ้นให้สดชื่น
• น้ำมันหอมระเหยโหระพา (Basil Sweet)
น้ำมันหอมระเหยโหระพา มีคุณสมบัติช่วยลดความเครียด ฟื้นฟูจิตใจ ทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวา ลดอาการปวดศีรษะ ลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยเมื้อยล้า ลดอาการระคายเคือง ปวมคันหรือปวดแสบปวดร้อนอันเนื่องมาจากแมลงสัตว์กัดต่อย


 
 
 
Copyright (c) 2011 by OK-Spa