English  Thai

สมาคมแพทย์แผนไทย ศูนย์สุขุมวิท โปรโมชั่นพิเศษ ลงทะเบียนเรียนนวดไทยมืออาชีพ สามารถเลือกเรียนฟรี อีกหนึ่งหลักสูตรฟรี 081-375-2200

หลักสูตรสปามืออาชีพ โปรโมชั่นพิเศษ
1.เรียน 1 คน ฟรี 1 คน
2.แถมฟรีหลักสูตร บริหารจัดการสปา ฟรี

แพ็คแก็ตสปาทุกครอสลดสูงสุดจนถึง 69 % ด่วนวันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555


สปา-ศาสตร์แห่งความงามเพื่อสุขภาพ

อโรมาเทอราปิ-เพื่อความงาม


น้ำมันหอมระเหย


ลูกประคบสมุนไพร


 สถิติวันนี้ 47 คน
 สถิติเมื่อวาน 36 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
326 คน
3591 คน
369363 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-23

 
 
 
 
 
        
เราสรรหาสิ่งดี ๆ เพื่อคุณ OK-SPA                                                                                                                                                                                                                                         

สปามือ และ สปาเท้า


"สปามือ" และ "สปาเท้า"

การทำ "สปามือ" และ "สปาเท้า" ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าการนวดเท้า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง วัยรุ่นไปจนถึงวัยสูงอายุ  เพราะเป็นการผ่อนคลายอารมณ์อย่างหนึ่ง  ราคาไม่แพง ได้ดูแลเท้าและมือ  หลังจากที่ต้องใช้งานมือและเท้ามาอย่างหนัก

มือเป็นส่วนหยิบจับหิ้วของ โดยเฉพาะผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไปด้วยแล้ว มักเกิดการอักเสบที่ข้อมือจนกลายเป็นโรคนิ้วล็อก  ทั้งนี้เพราะมีการใช้มือในท่าเดิมๆ ซ้ำๆ อย่างหนักนั่นเอง ส่วนเท้านั้นเป็นอวัยวะที่ต้องรับน้ำหนักร่างกายเกือบตลอดวัน ต้องเดิน ต้องวิ่ง ทำงานอย่างหนักหน่วง และเป็นศูนย์รวมปลายประสาทของอวัยวะ 62 จุด ที่ส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายทำให้ผู้คนนิยมนวดเท้าทั้งหญิงและชาย  การทำ "สปาเท้า" จึงได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

"สปามือ" และ"สปาเท้า" มีการใช้สมุนไพรที่สารสกัดจากธรรมชาติควรเลือกตามกลิ่นที่ชอบ หรือดูตามธาตุ

เจ้าเรือนด้วย เพื่อให้เหมาะกับสุขภาพของคุณ

•           คนธาตุดิน

น้ำมันที่ใช้จะเน้นส่วนผสมของลาเวนเดอร์  ซึ่งจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย  บรรเทาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด


•           คนธาตุน้ำxml:namespace prefix = o />

น้ำมันที่ใช้จะเน้นส่วนผสมของขิง  ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายและระบบประสาทแข็งแรง  ปลอดโปร่ง เลือดไหลเวียนสะดวก ทำให้รู้สึกสดชื่น

 

•           คนธาตุลม

น้ำมันที่ใช้จะเน้นส่วนผสมของโรสแมรีและมะกรูด  ซึ่งช่วยในเรื่องระบบหมุนเวียนเลือดให้สมดุล  สร้างความกระปรี้กระเปร่า•           คนธาตุไฟน้ำมันที่ใช้เน้นส่วนผสมของโรสแมรีและดอกมะลิ ซึ่งจะช่วยให้จิตใจสงบ  นอนหลับสบาย  ผ่อนคลายความกังวล

ขั้นตอนการทำ "สปามือ" และ "สปาเท้า"

เริ่มจาการแช่เท้าด้วยสมุนไพร  เช่น มะกรูด ตะไคร้ ขมิ้น  เป็นต้น  และเกล็ดเกลือคริสตัลบริสุทธิ์จากทะเลสาบเดดซี  ผสมกับน้ำมันสุคนธบำบัดที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย  จากนั้นขัดเท้าด้วยเกลือหอม  จะช่วยให้ผิวเท้าดูเนียน  พร้อมรักษาแผลเป็นและลดรอยด่างดำ  ส่วนการพอกด้วยโคลน  เพื่อเติมแร่ธาตุ  และเพิ่มความนุ่มให้ผิวเท้า  ก่อนจะปิดท้ายด้วยขั้นตอนการนวดด้วยน้ำมันสุคนธบำบัดตามธาตุเจ้าเรือนที่กล่าวมา

 

 

 

การทำเล็บมือและเล็บเท้า

•           เพราะเล็บมือ เล็บเท้าต้องทำงานหนัก  เปรอะเปื้อนสิ่งสกปรก  และมีการงอกของเล็บอยู่ตลอดเวลา  จึงต้องหมั่นทำเล็บมือ เล็บเท้า โดยธรรมชาติทุกคนจะมีเล็บมืองอกเร็วกว่าเล็บเท้า เล็บของเด็กยาวเร็วกว่าผู้ใหญ่

 

ข้อควรรู้ในการทำเล็บสำหรับการทำ "สปามือ" และ "สปาเท้า"

•           เล็บเปื้อนยางผลไม้หรือยางผัก  เป็นรอยสกปรกสีน้ำตาล ให้ใช้มะนาวผ่าซีกขัดถูซ้ำ ๆ จนหมดคราบ

•           ถ้าแพ้หินขัด ใช้ครีมขัดผิวแทน

•           การขัดผิว อย่าให้ผิวหนังเปียกน้ำมาก จะขัดไม่ออก

•           การทาเล็บไว้นานหลายสัปดาห์ โดยไม่มีการพัก จะทำให้เล็บเหลืองเพราะเล็มไม่ได้รับอากาศและ 

            แสงแดด

•           น้ำสบู่ที่แช่เล็บควรใช้น้ำอุ่น จะทำให้ความสกปรกออกง่าย

•           การตัดเล็บอย่าตัดให้โค้งมนเข้าไปด้านข้างเล็บ จะทำให้เล็บขบคือเล็บเข้าไปงอกข้างใต้เล็บ ทิ่งแทงเนื้อเกิดการอักเสบ ปวด บวม

•           การตัดหนังต้องมือเบา อย่าตัดจมูกเล็บมากเกินไป ควรตัดเฉพาะส่วนที่ฉีกขาดออก

•           การล้างยาทาเล็บเก่าออก ให้เอาน้ำยาล้างเล็บหยดลงไปบนก้อนสำลีให้ชื้นๆ แล้วปิดเอาไว้บนเล็บต้องการจะล้างออก  เพื่อให้สีเก่าอ่อนตัวลง จะได้เช็ดออกง่าย

 

วิธีการทำเล็บมือและเล็บเท้า สำหรับ "มือ" และ "สปาเท้า"

•           ก่อนอื่นล้างยาทาเล็บเก่าที่ติดอยู่บนเล็บ  โดยใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บแตะปลายเล็บทิ้งไว้สักพักแล้วลูบออก  ล้างเล็บจากนิ้วก้อยจนถึงนิ้วหัวแม่มือ  แล้วใช้สำลีเช็ดไปรอบๆ เล็บ  จากโคนมาปลายเล็บ

•           หลังจากนั้น  ใช้กรรไกรตัดเล็บตัดเล็บให้มีความยาวเท่ากัน ตัดที่ปลายเล็บและด้านข้างให้เป็นไปตามรูปเล็บจะได้สวยงาม  ตามด้วยการตะไบเล็บใช้ตะไบเหล็กตะไบแต่งเล็บ  แล้วใช้ตะไบทรายแต่งอีกครั้ง เพื่อให้เล็บเรียบไม่เป็นเสี้ยน  ตะไบเล็บให้ได้รูปสวยตามต้องการ และควรตะไบใปในทางเดียวกัน ไม่ควรตะไบย้อนกลับไปกลับมา

•           หลังจากนั้นแช่ทั้งเล็บมือและเล็บเท้าในน้ำอุ่นผสมสบู่  บางแห่งใช้น้ำนมผสมน้ำอุ่นสัก 10 นาที  เนื่องจากน้ำนมอุ่นๆ นี้ จะช่วยให้เซลล์หนังกำพร้าที่หยาบกร้านนุ่มนวล  ทำให้ง่ายต่อการขจัดเซลล์หนังกำพร้าเหล่านี้ออกไป  ระหว่างแช่ก็เหยาะน้ำมันมะกอกลงไปด้วยสัก 5-6 หยด เพื่อให้สิ่งสกปรกออกง่าย และหนังรอบๆ เล็บนุ่ม

•           ต่อไปเป็นการแปรงเล็บ  ใช้แปรงแตะสบู่ แปรงเล็บ ตามความยาวเล็บและตามขวางให้สะอาด

•           ลำดับต่อมาจึงใช้น้ำลูบแขนและมือพอหมาดๆ ถูขึ้น-ลง  เพื่อให้ความสกปรกออก  หรือใช้หินขัดแทนก็ได้  กรณีที่ส้นเท้าค่อนข้างกร้านอาจขัดด้วยหินภูเขาไฟเบาๆ  แล้วล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้ง  ที่เท้าก็ทำเช่นเดียวกัน   แล้วทาน้ำมันบำรุงผิวหรือมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น

•           ใช้ตะไบเหล็กตักวาสลิน ทาบริเวณขอบหนังรอบเล็บ  เพื่อให้หนังรอบเล็บนุ่ม  ใช้เหล็กดุนหนังด้านมน  เซาะรอบขอบเล็บ  ด้านปลายแหลมแซะใต้เล็บเอาเศษสิ่งสกปรกออก

•           ใช้กรรไกรตัดหนังค่อยๆ ตัดหนังรอบๆ เล็บอย่างเบาๆ อย่ากดลึก  แล้วใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บทาที่เล็บและใต้เล็บ  ใช้น้ำสะอาดล้าง และเช็ดมือด้วยผ้าขนหนูให้แห้ง

•           ต่อไปเป็นการทาเล็บ  ต้องทารองพื้นเล็บด้วยน้ำยารองพื้นเสมอ  เพื่อปกป้องกันเล็บจากน้ำยา และทำให้การเช็ดสีเล็บทำได้ง่าย  เริ่มจากนิ้วก้อยก่อนจนถึงนิ้วหัวแม่มือแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง  สำหรับเล็บเท้าให้ใช้สำลีก้อนสอดระหว่างนิ้วเพื่อให้ทาง่าย

•           หลังจากนั้นทาเล็บโดยเริ่มแต้มบางๆ ที่ปลายเล็บก่อน  เพราะเป็นส่วนที่สีจะลอกง่ายที่สุด  จากนั้นจึงเริ่มทาจากโคนเล็บขึ้นมา  และทาด้านข้าง  ทายาทาเล็บ 2 ครั้ง เพื่อให้สีเล็บสวยและสีไม่บางเกินไป  เมื่อทาเสร็จอาจใช้ไม้พันสำลี  ค่อยๆ เช็ดรอบๆ เล็บ  เอาสีที่เปื้อนเลอะออกไป  แล้วจึงค่อยทาน้ำยาเคลือบสีเล็บ  ถ้าอยากให้สีสันติดทนนานๆ ควรทาน้ำยาเคลือบสีเล็บวันเว้นวัน  จะช่วยปกป้องสีเล็บไม่ให้หลุดออกไปได้นานนับสัปดาห์

 

เรียบเรียงบทความ "สปามือ และ สปาเท้า" โดยกองบรรณาธิการ www.ok-spa.com

 

 
 
 
Copyright (c) 2011 by OK-Spa