English  Thai

สมาคมแพทย์แผนไทย ศูนย์สุขุมวิท โปรโมชั่นพิเศษ ลงทะเบียนเรียนนวดไทยมืออาชีพ สามารถเลือกเรียนฟรี อีกหนึ่งหลักสูตรฟรี 081-375-2200

หลักสูตรสปามืออาชีพ โปรโมชั่นพิเศษ
1.เรียน 1 คน ฟรี 1 คน
2.แถมฟรีหลักสูตร บริหารจัดการสปา ฟรี

แพ็คแก็ตสปาทุกครอสลดสูงสุดจนถึง 69 % ด่วนวันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555


สปา-ศาสตร์แห่งความงามเพื่อสุขภาพ

อโรมาเทอราปิ-เพื่อความงาม


น้ำมันหอมระเหย


ลูกประคบสมุนไพร


 สถิติวันนี้ 9 คน
 สถิติเมื่อวาน 36 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
288 คน
3553 คน
369325 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-23

 
 
 
 
 
        
เราสรรหาสิ่งดี ๆ เพื่อคุณ OK-SPA                                                                                                                                                                                                                                         

วิธีการใช้และสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย

วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย"

มีหลากหลายวิธี เราควรเลือกกลิ่นของ "น้ำมันหอมระเหย" ให้เหมาะสมกับผู้ใช้ อีกทั้ง "น้ำมันหอมระเหย" ยังสามารถเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับจิตวิญญาณของผู้ใช้แต่ละบุคคล

1.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ"ผิวหนัง"
สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย
1. ระงับกลิ่น ผู้ที่มีกลิ่นออกมาก ทำความสะอาดบาดแผล เช่น น้ำมันลาเวนเดอร์ น้ำมันไทม์ และน้ำมันตะไคร้
2. ไล่แมลงและฆ่าปรสิต พวกเหา หมัด ยุง มด ฯลฯ เช่น น้ำมันกระเทียม  น้ำมันตะไคร้หอม  น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันการพลู และน้ำมันไม้ซีดาร์
3. แก้อาการอักเสบ สำหรับแผลพุพอง บาดแผลติดเชื้อ  กระทบกระแทก ฟกช้ำ ฯลฯ เช่น น้ำมันคาโมไมล์ และน้ำมันลาเวนเดอร์
4. ระงับเชื้อจากบาดแผล แมลงกัดต่อย ฯลฯ เช่น น้ำมันไทม์ น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันการพลู  น้ำมันลาเวนเอร์ และน้ำมะนาว
5. ฆ่าเชื้อรา โรคน้ำกัดเท้า ขี้กลาก เช่น น้ำมันลาเวนเดอร์ น้ำมันกุหลาบและน้ำมันเจอร์เรเนียม 

2.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ "ระบบการไหลเวียนเลือด"
"น้ำมันหอมระเหย" ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ตามแระแสโลหิตได้ง่ายทางผิวหนังและเยื่อบุ ทำให้กระจายไปทั่วร่างกาย น้ำมันหอมระเหยที่ทาแล้วร้อนไม่มีผลเพียงแต่การไหลเวียนของโลหิตเท่านั้น แต่มีผลต่ออวัยวะภายในด้วย ความร้อนทำให้เส้นโลหิตขยายจึงมีผลในการลดอาการบวมน้ำ
สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย
1. ปรับการไหลเวียนของโลหิต  สำหรับแก้บวม อักเสบ ฯลฯ เช่น น้ำมะนาว
2. ลดความดันโลหิต ความเครียด ฯลฯ  เช่น  น้ำมันกระดังงา  น้ำมันลาเวนเดอร์ และน้ำมันมะนาว
3. เพิ่มความดัน สำหรับคนที่มีโลหิตไหลเวียนไม่ดี  โรคหิมะกัดเท้า  เซื่องซึม ฯลฯ  เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส  น้ำมันสะระแหน่ และน้ำมันลาเวนเดอร์ 

3.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ "ระบบหายใจ"
"น้ำมันหอมระเหย" เหมาะที่จะรักษาการติดเชื้อทางจมูก ลำคอ และปอด เพราะใช้สูดดม ตัวยาก็จะผ่านไปถึงปอดซึ่งจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตได้เร็วกว่าให้ยาโดยการรับประทาน
สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย
1. คลายกล้ามเนื้อกระตุกในโรคหืด  ไตแห้ง ไอกรน  ฯลฯ เช่น น้ำมันเขียว  น้ำมันคาโมไมล์ และน้ำมันมะกรูด
2. ฆ่าเชื้อสำหรับไข้หวัดใหญ่ เจ็บคอ  ต่อมทอนซิลอักเสบ ฯลฯ เช่น น้ำมันสน น้ำมันยูคาลิปตัส และน้ำมันพิมเสน 3. ขับเสมหะสำหรับหวัด ไซนัส ไอ ฯลฯ เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันสน น้ำมันจันทน์ และน้ำมันยี่หร่า
4.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ "ระบบย่อยอาหาร"
สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย
1. ทำให้เจริญอาหาร  เช่น น้ำมันยี่หร่า น้ำมันขิง และน้ำมันกระเทียม
2. ขับลมและแก้ปวดท้องเนื่องจากมีกรดมาก  คลื่นไส้ เช่น น้ำมันกะเพรา และน้ำมันสะระแหน่
3. ขับน้ำดี  เพื่อเพิ่มน้ำดีและกระตุ้นการทำงานของถุงน้ำดี เช่น น้ำมันลาเวนเดอร์ และน้ำมันสะระแหน่
4. แก้อาการเกร็งของกล้ามเนื้อเนื่องจากปวดท้องอาหารไม่ย่อย ฯลฯ เช่น น้ำมันยี่หร่า  น้ำมันส้ม  น้ำมันขิง และน้ำมันกระเทียม

5.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ "ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบต่อมไร้ท่อ"
"น้ำมันหอมระเหย" มีผลต่อระบบนี้โดยการดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตหรืออาจจะไปทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน
สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย
1. ขับน้ำนม เช่น น้ำมันยี่หร่า  น้ำมันมะลิ  และน้ำมันตะไคร้
2. แก้กล้ามเนื้อเกร็ง  สำหรับปวดท้องประจำเดือน  ปวดท้องตอนใกล้คลอด ฯลฯ เช่นน้ำมันคาโมไมล์  น้ำมันมะลิและน้ำมันลาเวนเดอร
3. ขับระดู สำหรับผู้มีประจำเดือนน้อยหรือไม่มี  เฃ่น น้ำมันคาโมไมล์ และน้ำมันสะระแหน่
4. ลดความกำหนัด เช่น น้ำมันการบูร
5. ปลุกกำหนัดสำหรับกามตายด้านหรือไม่ค่อยรู้สึก เช่น น้ำพริกไทยดำ น้ำมันกระวาน น้ำมันมะลิ น้ำมันกุหลาบ น้ำมันกระดังงา และน้ำมันไม้จันทน์
6.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ"ระบบภูมิคุ้มกัน"
ส่วนใหญ่ "น้ำมันหอมระเหย" มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดขาว
สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย
1. ใช้ลดไข้ เช่น น้ำมันกะเพรา น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันมะนาว และน้ำมันยูคาลิปตัส
2. ป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ทำให้ไม่เป็นหวัด เช่น น้ำมันเขียว น้ำมันกะเพรา น้ำมันลาเวนเดอร์ น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันการบูร และน้ำมันกานพลู
7.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ "ระบบประสาท"
ได้มีการพิสูจน์แล้วว่า "น้ำมันหอมระเหย" หลายชนิดมีผลต่อระบบประสาท เช่น น้ำมันไม้จันทน์ น้ำมันมะกรูด และน้ำมันลาเวนเดอร์ มีผลระงับประสาทส่วนกลางทำให้รู้สึกสงบ น้ำมันมะลิ น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันกะเพรา น้ำมันกานพลู และน้ำมันกระดังงา จะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาท
8.วิธีการใช้ "น้ำมันหอมระเหย" กับ "ระบบจิตใจ"
"
น้ำมันหอมระเหย" มีอิทธิพลทางด้านจิตใจมาช้านานแล้ว นับตั้งแต่การใช้ศาสนพิธีและพิธีกรรมต่างๆ เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่ากลิ่นมีผลต่อสมองและอารมณ์ ผลของกลิ่นมีต่อบุคคลขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายประการดังนี้
1. วิธีที่ใช้
2. ปริมาณที่ใช้
3. สภาวะที่กำลังใช้อยู่
4. สภาวะของบุคคลที่ใช้ ( อายุ เพศ บุคลิก )
5. อารมณ์ในขณะที่จะใช้
6. ความไม่รับรู้ต่อกลิ่นบางอย่าง
7. ความรู้สึกในอดีตเกี่ยวกับกลิ่นที่จะใช้
ดังนั้น เราจำเป็นต้องจัดกลิ่นของ "น้ำมันหอมระเหย" ให้เหมาะสมกับผู้ใช้เสมอ อีกทั้ง "น้ำมันหอมระเหย" ยังสามารถแสดงความเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับจิตวิญญาณของผู้ใช้แต่ละบุคคลอีกด้วย
อย่างไรก็ตามเนื่องจาก "น้ำมันหอมระเหย" ที่สกัดได้จากพืช จะมีความเข้มข้นสูงมาก ดังนั้นต้องมีน้ำมันที่ใช้เป็นน้ำมันกระสายยาหรือตัวพา (Carrier Oil) เจือจางก่อนจะใช้ ทั้งนี้ "น้ำมันกระสายยา" ที่จะนำมาใช้จะต้องไม่บดบังกลิ่นของ "น้ำมันหอมระเหย" และสามารถผสมเข้ากันได้ดี "น้ำมันกระสายยา" ที่เด่น ๆ เช่น Almand Oil, Avocado Oil แต่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือ Almond Oil เพราะมีกลิ่นอ่อนและมีความหนืดที่พอเหมาะ ในกรณีที่ใช้ในอโรมาเทอราปี โดยการนวด "น้ำมันกระสายยา" เหล่านี้จะมีประโยชน์มากเนื่องจากมีปริมาณของวิตามิน A และ E อยู่จำนวนมากและช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น


สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย" มีหลากหลายวิธี เราควรเลือกกลิ่นของ "น้ำมันหอมระเหย" ให้เหมาะสมกับผู้ใช้ อีกทั้ง "น้ำมันหอมระเหย" ยังสามารถเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับจิตวิญญาณของผู้ใช้แต่ละบุคคล
สรรพคุณและน้ำมันหอมระเหยยอดนิยมของไทย
การเลือกใช้ "น้ำมันหอมระเหย" ในวงการของสปาและอโรมาเทอราปีกับการดูแลสุขภาพ มีหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้รับบริการว่า ต้องการให้สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยช่วยในการดูแลสุขภาพในด้านใดบ้าง ซึ่งในประเทศไทยก็มี “น้ำมันหอมระเหยยอดนิยม” ซึ่งน้ำมันหอมระเหยแต่ละตัวมีสรรพคุณดังต่อไปนี้

น้ำมันหอมระเหย

สรรพคุณ

Frangipani น้ำมันหอมระเหยลีลาวดี (ลั่นทม) สรรพคุณ ทำให้ภายในสงบ กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ

Jasmine น้ำมันหอมระเหยมะลิ สรรพคุณ คลายความตึงเครียด ความกระวนกระวาย บรรเทาอาการซึมเศร้า ขจัดความรู้สึกไม่มั่นคง ลดอาการวูบวาบในวัยหมดประจำเดือน กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง

Lemongrass น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ สรรพคุณ ช่วยให้ประสาทสมดุลและสงบ บรรเทาความเมื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ เพิ่มพลัง ป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ ระงับกลิ่นกาย ฆ่าเชื้อโรค ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ กระตุ้นการย่อยอาหาร การสร้างน้ำนม ช่วยในการปรับสภาพผิว ทำให้ผิวกระชับ ควบคุมต่อมไขมันส่วนเกิน รักษาสิว ไล่แมลง

Ylang Ylang น้ำมันหอมระเหยดอกกระดังงา มีสรรพคุณ คลายความตึงเครียด ทั้งร่างกายและจิตใจ ปรับสภาพจิตใจให้สมดุล ต้านอาการเก็บกด ปัดเป่าความรู้สึกท้อแท้หดหู่ ช่วยให้จิตใจสงบ บรรเทาอาการหงุดหงิดก่อนมีรอบเดือน บรรเทาความเมื่อยล้า ช่วยให้ผมเงางาม ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ

Chamomile น้ำมันหอมระเหยคาโมไมล์ สรรพคุณ ผ่อนคลายประสาทจากภาวะความดัน ลดความกังกลและความเครียด ลดอาการปวดศรีษะ ปวดไมเกรน แก้อักเสบ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย รักษาโรคผิวหนัง สิว มลพิษ ฆ่าเชื้อบรรเทาอาการระคายเคือง หรือถูกแมลงสัตว์กัดต่อย บรรเทาอาการบวม และอาการหงุดหงิดก่อนมีรอบเดือน

Eucalyptus น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส สรรพคุณ ฆ่าเชื้อโรค ช่วยให้หายใจโล่ง รักษาอาการหวัดคัดจมูก ไอ ไซนัส ขับเสมหะ แก้ปัญหาในระบบทางเดินทำให้รู้สึกว่าการหายใจปลอดโปร่งและมีสมาธิ ช่วยควบคุมต่อมไขมันส่วนเกิดรักษาสิว ไล่แมลง บรรเทาอาการปวดข้อต่อ ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

Lavender น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์
สรรพคุณ คลายความตึงเครียด ลดอาการอ่อนเพลีย-หดหู่ ต่อต้านอาการซึมเศร้า ช่วยให้หลับสบาย ฆ่าเชื้อโรค รักษาแผลไฟลวก โรคผิวหนัง รักษาพิษจากแมลงกัดต่อย ปวดศีรษะ ไมเกรน ลดความดันโลหิต บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดอาการบวม ลดจุดด่างดำ ลดริ้วรอยในผิวหนัง ควบคุมต่อมไขมัน แก้สิว ปรับสภาพผิว ช่วยให้ผิวกระชับ ขจัดเซลลูไลต์

Marjoram น้ำมันหอมระเหยไม้พวกสะระแหน่
สรรพคุณ คลายเครียดวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับสบาย ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลายระบบประสาท ลดความดันเลือด ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดี ลดอาการวูบวาบในวัยหมดประจำเดือน ลดอาการหงุดหงิดก่อนมีรอบเดือน บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหู ปวดท้อง ไมเกรน กระตุ้นความอยากอาหาร

Orange น้ำมันหอมระเหยส้ม
สรรพคุณ ลดความเครียด ช่วยให้จิตใจสงบ ฟื้นฟูพลัง ปัดเป่าความรู้สึกท้อแท้ กดดัน วิตกกังวล ช่วยปลอบประโลมจิตใจ ทำให้นอนหลับสบาย รู้สึกสดชื่น บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ รักษาโรคผิวหนังอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต รักษาเซลลูไลต์

Peppermint น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่
สรรพคุณ กระตุ้นร่างกายและจิตใจให้ตื่นตัว กระตุ้นระบบประสาท คลายความอ่อนล้า ช่วยให้มีสมาธิ รู้สึกสดชื่น กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ บรรเทาอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไมเกรน ระงับปวด เปิดรูขุมขนและทำความสะอาดผิวหนัง

Rose น้ำมันหอมระเหยกุหลาบ
สรรพคุณ บรรเทาอาการเก็บกด หดหู่ ซึมเศร้า วิตกกังวล ช่วยให้จิตใจสงบ ทำให้นอนหลับสบาย ลดอาการวูบวาบใยวัยหมดประจำเดือน ลดอาการหงุดหงิดก่อนมีรอบเดือน ปลดปล่อยความกดดัน กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ บรรเทาอาการตาบวม เมื่อยล้า ระงับกลิ่นปาก ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น

Agar Wood น้ำมันหอมระเหยกฤษณา
สรรพคุณ รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ แก้ปวดตามข้อ อีสุกอีใส กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ บำรุงโลหิตในหัวใจ ทำให้หัวใจชุ่มชื่น

Basil น้ำมันหอมระเหยใบโหราพา แมงลัก
สรรพคุณ บรรเทาอาการเหนื่อยล้า ลดความเครียดและความรู้สึกหดหู่ ทำให้รู้สึกสดชื่นมีสมาธิ กระตุ้นหน่วยความจำ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดอาการบวมและอักเสบในทางเดินอาหาร ฆ่าเชื้อโรค

Bergamot น้ำมันหอมระเหยมะกรูด สรรพคุณ ต่อต้านอาการซึมเศร้า สร้างความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบ ช่วยให้นอนหลับ สร้างสมาธิ ป้องกันการติดเชื้อ

Blackpepper น้ำมันหอมระเหยพริกไทยดำ สรรพคุณ ให้ความอบอุ่น แข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ใช้เป็นยาขับลม ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ และกระตุ้นประสาท

Sandal Wood น้ำมันหอมระเหยจันทร์ สรรพคุณ คลายความเครียด วิตกกังวล ช่วยให้จิตใจสงบ เสริมสร้างสมาธิ มีกลิ่นไม้ที่ให้ความสุขสบาย กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ แก้เจ็บคอ ลดอาการอักเสบ

Tea Tree น้ำมันหอมระเหยจากต้นชา สรรพคุณ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน รักษาสิว แผลติดเชื้อ แก้รังแค ช่วยให้สดชื่น

Lemon น้ำมันหอมระเหยมะนาว สรรพคุณ เพิ่มพลัง สร้างความรู้สึกเข้มแข็ง บรรเทาความรู้สึกหดหู่ ซึมเศร้า ช่วยให้สดชื่น ป้องกันการแพร่ของเชื้อโรค ต้านเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรค ทำลายพิษในสิ่งแวดล้อม ห้ามเลือด รักษาผดผื่นคัน แก้ผิวหนังระคายเคือง คลายความเมื่อยล้า บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและอาการปวดประจำเดือน ช่วยปรับสภาพผิวให้กระชับ ขจัดเซลลูไลต์ ช่วยให้เส้นผมเงางาม

Ginger น้ำมันหอมระเหยขิง สรรพคุณ กระตุ้นให้ตื่นตัว อบอุ่น คลายความเครียด วิตกกังวล บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ช่วยรักษาโรคความจำเสื่อม กระตุ้นการบีบรัดตัวของกระเพาะอาหาร กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ

Clove Bud น้ำมันหอมระเหยกานพลู
สรรพคุณ ฆ่าเชื้อโรค แก้ปวดฟัน แก้ปวดเมื่อย ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ไล่แมลง ใช้กับการประคบร้อนเพื่อรักษาข้ออักเสบ กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ

Vetiver น้ำมันหอมระเหยหญ้าแฝก
สรรพคุณ ปรับอารมณ์ให้มีความสมดุลระหว่างมีรอบเดือน คลายความเครียด ลดอาการทางประสาท ช่วยให้ผิวที่แห้งเหี่ยวย่นชุมชื่น ไล่แมลง

Rosemary น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่
สรรพคุณ เสริมสร้างสมาธิ กระตุ้น บำรุง และเสริมความจำ ช่วยในการปรับสภาวะอารมณ์ คลายความห่อเหี่ยวเศร้าหมอง บรรเทาความเมื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ เพิ่มความสดชื่นและพลังชีวิต กระตุ้นการย่อยอาหาร รักษาอาการท้องผูก บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ไมเกรน รักษาผดผื่นคัน ไล่แมลง ควบคุมต่อมไขมัน  ปรับสภาพผิวมัน ควบคุมรักแค กระตุ้นการงอกของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมเงางาม ขับสารพิษ รักษาเซลลูไลต์

Thyme น้ำมันหอมระเหยไทม์
สรรพคุณ กระตุ้นทั้งอารมณ์และร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สมานแผล มีสารต้านเชื้อโรค รักษาสิวและปัญหาผิวหนังอื่นๆช่วยให้หายใจสะดวก ช่วยให้เจริญอาหาร ห้ามเลือด บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

Palmarosa น้ำมันหอมระเหยพาสมาโรส
สรรพคุณ ฟื้นฟูอารมณ์ ช่วยให้สดชื่น รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ข้ออักเสบ ปวดหลัง ผมร่วง ชักกระตุก ยับยั้งการเจริญอาหาร เพิ่มความชุมชื่นให้ผิว ลดรอยเหี่ยวย่น รักษาสิว

Pine น้ำมันสนไพน์
สรรพคุณ ห้ามเลือด ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ต้านเชื้อโรค ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย รักษาอาการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ ช่วยรักษาโรคในระบบทางเดินหายใจ รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ข้ออักเสบ

Vanilla น้ำมันหอมระเหยวานิลา
สรรพคุณ กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ คลายความเครียด ปัดเป่าความรู้สึกท้อแท้ กดดันและอารมณ์ทางลบ ช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ช่วยปลอบประโลม ทำให้รู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย

Birch น้ำมันหอมระเหยไม้เบิรช์
สรรพคุณ สมานแผล บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ โรคข้ออักเสบ รูมาติซึม ไขข้อ เส้นเอ็นอักเสบ ขับปัสสาวะ ทำความสะอาดผิวหนัง

Cedar Wood น้ำมันหอมระเหยซีดาร์ วู๊ด สรรพคุณ ลดความมันของหนังศีรษะและเส้นผม ขจัดรังแค

Clary Sage น้ำมันหอมระเหยแครี่ เซ็จ สรรพคุณ คลายความเครียด ลดอาการวูบวาบในวัยหมดประจำเดือน กระตุ้นการงอกของผม เสริมสร้างเซลล์ผิว ลดความมันของผิว ลดอาการบวมก่อนมีรอบเดือน เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ แต่สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด!

Frankincense น้ำมันหอมระเหยแฟร็กกิ้นเซ็นท์

สรรพคุณ เสริมสร้างเซลล์ผิว ลดอาการอักเสบ ทำให้สงบ ช่วยให้เกิดสมาธิ คลายความหงุดหงิดกังวล บรรเทาอาการปวดไซนัส รักษาโรคหอบหืด ปรับสภาพผิวมันลดรอยเหี่ยวย่น ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

เรียบเรียงบทความ "วิธีการใช้และสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย" โดยกองบรรณาธิการ www.ok-spa.com

 
 
 
Copyright (c) 2011 by OK-Spa