English  Thai

สมาคมแพทย์แผนไทย ศูนย์สุขุมวิท โปรโมชั่นพิเศษ ลงทะเบียนเรียนนวดไทยมืออาชีพ สามารถเลือกเรียนฟรี อีกหนึ่งหลักสูตรฟรี 081-375-2200

หลักสูตรสปามืออาชีพ โปรโมชั่นพิเศษ
1.เรียน 1 คน ฟรี 1 คน
2.แถมฟรีหลักสูตร บริหารจัดการสปา ฟรี

แพ็คแก็ตสปาทุกครอสลดสูงสุดจนถึง 69 % ด่วนวันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555


สปา-ศาสตร์แห่งความงามเพื่อสุขภาพ

อโรมาเทอราปิ-เพื่อความงาม


น้ำมันหอมระเหย


ลูกประคบสมุนไพร


 สถิติวันนี้ 15 คน
 สถิติเมื่อวาน 36 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
294 คน
3559 คน
369331 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-23

 
 
 
 
 
        
เราสรรหาสิ่งดี ๆ เพื่อคุณ OK-SPA                                                                                                                                                                                                                                         

วิธีการนวดตามธาตุเจ้าเรือน ดิน น้ำ ลม ไฟ  (FOUR ELEMENT MASSAGE)

     ศาสตร์สุขภาพแห่งธาตุโบราณตามทฤษฎีการแพทย์ไทยกล่าวไว้ว่า ภายในร่างกายของมนุษย์นั้นประกอบไปด้วยธาตุทั้งสี่ คือ "ดิน น้ำ ลมและไฟ"  ซึ่งในแต่ละคนจะมีธาตุหลักเป็นธาตุปรจำตัวเรียกว่า "ธาตุเจ้าเรือน" ซึ่งธาตุเจ้าเรือนนี้ มี 2 ลักษณะ คือ  ธาตุเจ้าเรือนเกิดที่เป็นไปตามวัน เดือน ปีเกิด และธาตุเจ้าเรือนปัจจุบัน ที่พิจารณาจากบุคคลิก ลักษณะ อุปนิสัย  ภาวะด้านสุขภาพและแน่ใจว่าสอดคล้องกับลักษณะของบุคคลที่จัดอยู่ในธาตุเจ้าเรือนอะไร หมายถึงแต่ละคนที่เกิดมาจะมีส่วนผสมของธาตุที่แตกต่างกัน ตามธาตุของพ่อ แม่ ธาตุของสถานที่เกิด ซึ่งติดตัวมาตั้งแต่เกิด "ธาตุเจ้าเรือน" คือ ธาตุที่ประกอบขึ้นมาเป็นคน ได้แก่ ธาตุดิน 20  ประการ ธาตุน้ำ 12 ประการ ธาตุไฟ 4  ประการ  ธาตุลม 6 ประการ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ  มีทั้งภายในร่างกายและนอกร่างกาย (ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ  ภายนอกก็คือ  สภาพแวดล้อม) ซึ่งทั้งหมดมีอิทธิพลต่อสุขภาพทั้งนั้น
คนใดมีธาตุใดเด่นจะเรียกธาตุนั้นเป็น "ธาตุเจ้าเรือนหลัก" บางคนมีธาตุเด่นมากกว่า 1 ธาตุ ส่วนธาตุที่เด่นรองลงมาเรียก "ธาตุเจ้าเรือนรอง"
     ร่างกายของมนุษย์มีความซับซ้อนตามที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นไว้ ซึ่งประกอบไปด้วยระบบต่าง ๆ มากมายลึกลับและละเอียดอ่อน โดยระบบที่มหัศจรรย์เหล่านี้ทำอย่างอย่างสัมพันธ์กันเพื่อให้ร่างกายดำรงอยู่ได้อย่างสมบูรณ์ ร่างกายถูกเปรียบเป็นวิหารแห่งจิตวิญญาน เมื่อได้รับความเจ็บปวด มนุษย์ก็จะพยายามบำบัดด้วยวิธีพื้นฐาน ศาสตร์แห่งการนวดจึงเกิดขึ้น
การทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันโดยส่วนใหญ่นั้น แต่ละคนมีการใช้ร่างกายทำงานมากน้อยแตกต่างกันไป และในบางครั้งฤดูกาลก็อาจก่อให้เกิดการกระทบธาตุเจ้าเรือนหลักในตัวเรา ทำให้เราเกิดการเจ็บป่วยได้ เราจึงควรดูแลรักษาปรับสมดุลธาตุของเราแต่เนิน ๆ

ธาตุ

วิธีการนวด

► "ธาตุไฟ" คือผู้ที่เกิดใน เดือนมกราคม เดือนกุมภาพันธ์ เดือนมีนาคม
•ลักษณะ บุคลิก อุปนิสัย ของคนธาตุไฟ
เป็นคนที่มีสุขภาพดี แต่อารมณ์ร้อนหงุดหวิดง่าย ขี้โมโห แต่มีความตั้งใจในการทำงานมากจนบางครั้งถึงกับเรียกว่าหักโหม ร่างกายจึงมักมีอาการอ่อนเพลียและสูญเสียพลังงานมากในแต่ละวัน แต่ในระบบการย่อยอาหารนั้นถือว่ามีระบบการย่อยอาหารที่ดีมาก ในยามปกติจึงค่อนข้างกินจุกจิกและมีเหงือออกมาก ขี้ร้อน มักมีกลิ่นกายได้ง่ายกว่าธาตุอื่น ๆ
•การนวด วิธีการนวดสำหรับคนธาตุไฟ
แนะนำการนวด การนวดที่เหมาะสมในการปรับสมดุลร่างกายสำหรับคนธาตุไฟด้วยการนวดกดจุดสะท้อนฝ่าเท้า เพราะจะส่งผลต่อต่อมไร้ท่อในร่างกายได้เป็นอย่างดี ยิ่งในฤดูร้อนด้วยแล้วร่างกายของคนธาตุไฟจะกำเริบได้ง่ายที่สุด จึงควรหันมาใส่ใจการนวดเท้าเพื่อปรับสมดุลธาตุ
วิธีการนวด น้ำหนักการนวด ต้องเบาและควรนวดอย่างช้า ๆ
► "ธาตุลม" คือผู้ที่เกิดใน เดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม เดือนมิถุนายน
•ลักษณะ บุคลิก อุปนิสัย ของคนธาตุลม
ปกติคนธาตุลมนั้น ในร่างกายมีระบบการไหลเวียนของเลือดดี เลือดไปเลี้ยงสมองถือว่าดีเยี่ยมทีเดียว จึงส่งผลให้เป็นคนร่าเริง กระตื้อรือร้น ลักษณะนิสัยช่างคิดจินตนาการ พูดเร็ว คิดเร็วแต่ก็เบื่อง่าย ด้วยการใช้พลังความคิดมากเกินไป จึงมักมีความเครียดอ่อนล้าทางสมองได้ง่าย คนธาตุลมค่อนข้างบอบบาง ไม่ชอบอากาศเย็น
•การนวด วิธีการนวดสำหรับคนธาตุลม
แนะนำการนวด การนวดน้ำมัน ช่วยในเรื่องเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนโลหิตและทำให้ร่างกายผ่อนคลายได้มากทีเดียว การนวดแบบสัมผัส ผสมผสานกับความชำนาญของผู้นวด จะส่งผลให้ระบบน้ำเหลืองและระบบกระแสโลหิตในร่างกายหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยกำจัดของเสียจากการทำงานของเซลล์ ช่วยขับปัสสาวะและอาจช่วยบรรเทาความเจ็บปวดบางอย่างได้ และหากได้นวดด้วยน้ำมันหอมระเหย จะช่วยส่งผลให้กล้ามเนื้อมีกำลัง ข้อต่อและกระดูกมีความยืดหยุ่นได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นและปรับฮอร์โมนในร่างกายเข้าสู่สภาวะสมดุลได้ดียิ่งขึ้น
วิธีการนวด น้ำหนัการนวด ปานกลาง และควรนวดเร็วแบบต่อเนื่อง
► "ธาตุน้ำ" คือผู้ที่เกิดใน เดือนกรกฎาคม เดือนสิงหาคม เดือนกันยายน
•ลักษณะ บุคลิก อุปนิสัย ของคนธาตุน้ำ
เป็นคนรักสงบ ช่างเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีความมั่นคง ชอบกินอาหารรสหวาน พูดช้าแต่นุ่มนวลชวนฟัง มีความสุขุมอยู่ในตนเอง สิ่งที่อาจเป็นปัญหาอยู่บ้างก็อาจจะมีความเฉื่อย ไม่ค่อยกระตือรือร้น เป็นคนที่ค่อนข้างมีเสน่ห์ ในทางสุขภาพคนธาตุน้ำมีจุดอ่อนที่ระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่อากาศหนาวเย็น จะเป็นหวัดง่าย
•การนวด วิธีการนวดสำหรับคนธาตุน้ำ
แนะนำการนวด การนวดของคนธาตุน้ำจะคล้ายกับคนธาตุลม คือการนวดน้ำมันด้วยน้ำมันหอมระเหย และหลังจากการนวดแล้วควรเน้นในเรื่องการอบไอน้ำสมุนไพร เพราะไอน้ำจากสมุนไพรต่าง ๆ จะซึบซาบเข้าไปตามผิวหนังแล้วจะช่วยไล่ความหนาวเย็นจากภายในได้ ทำให้ระบบทางเดินหายใจคล่องตัวขึ้น เสมหะขับออกได้ง่ายขึ้น ลดการอักเสบและบวมที่เยื่อบุทางเดินหายใจตอนบน ลดการระคายเคืองในลำคอ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ทำให้มีการขยายตัวของเส้นเลือดฝอยส่งผลให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น สดชื่นจากภายในร่างกาย
วิธีการนวด น้ำหนักการนวด ปานกลาง และนวดเอื่อย ๆ เหมือนน้ำไหล
► "ธาตุดิน" คือผู้ที่เกิดใน เดือนตุลาคม เดือนพฤศจิกายน เดือนธันวาคม
•ลักษณะ บุคลิก อุปนิสัย ของคนธาตุดิน
ลักษณะโดยทั่วไปเป็นคนที่เต็มไปด้วยระเบียบแบบแผน มีความเชื่อมั่นในตนเอง แต่ไม่ค่อยจะแสดงออกและมักไม่ค่อยมีจินตนาการถึงความสวยความงามมากนัก คนธาตุดินชอบทำกิจกรรมที่ท้าทายและหนัก ตามลักษณะคนชอบลุยงานเพราะมีความมุ่งมั่นสูง เป็นคนไม่ย่อท้อ และด้วยการทำงานที่หนักและอดทนเกินพอดี มักมีอาการปวดเมื่อยและอ่อนล้าของร่างกายตามมา
•การนวด วิธีการนวดสำหรับคนธาตุดิน
แนะนำการนวด การนวดที่เหมาะสมกับคนธาตุดินได้แก่ การนวดแผนไทยหรือการนวดแผนโบราณ เพราะมีผลต่อการคลายตัวของกล้ามเนื้อได้ดรทีเดียว อีกทั้งเป็นการคืนพลังให้ร่างกายได้อย่างรวดเร็วและเหลือเชื่ออีกด้วย ช่วยลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ เพิ่มระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบน้ำเหลือง กระตุ้นระบบประสาท เพิ่มประสิทธิภาพของระบบหายใจ ฟื้นฟูสภาพของระบบกล้ามเนื้อ ทำให้รู้สีกสบายคลายเครียด
วิธีการนวด น้ำหนักการนวดหนักและควรนวดให้เร็วเพื่อกระตุ้นร่างกาย


 
 
 
Copyright (c) 2011 by OK-Spa