English  Thai

สมาคมแพทย์แผนไทย ศูนย์สุขุมวิท โปรโมชั่นพิเศษ ลงทะเบียนเรียนนวดไทยมืออาชีพ สามารถเลือกเรียนฟรี อีกหนึ่งหลักสูตรฟรี 081-375-2200

หลักสูตรสปามืออาชีพ โปรโมชั่นพิเศษ
1.เรียน 1 คน ฟรี 1 คน
2.แถมฟรีหลักสูตร บริหารจัดการสปา ฟรี

แพ็คแก็ตสปาทุกครอสลดสูงสุดจนถึง 69 % ด่วนวันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2555


สปา-ศาสตร์แห่งความงามเพื่อสุขภาพ

อโรมาเทอราปิ-เพื่อความงาม


น้ำมันหอมระเหย


ลูกประคบสมุนไพร


 สถิติวันนี้ 15 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
137 คน
3402 คน
369174 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-23

 
 
 
 
 
        
เราสรรหาสิ่งดี ๆ เพื่อคุณ OK-SPA                                                                                                                                                                                                                                         

น้ำมันกระสายยาหรือน้ำมันตัวพา (Carrier Oils)


     น้ำมันกระสายยาหรือบางคนเรียกว่า น้ำมันตัวพา (Carrier Oil)นี้มีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะช่วยให้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากพืชซึ่งจะมีความเข้มข้นสูง มีการเจือจางเกิดความปลอดภัยในการใช้แล้ว ด้วยคุณสมบัติที่มีการดูดซึมที่ดี จะช่วยนำโมเลกุลของน้ำมันหอมระเหยไปยังบริเวณที่ต้องการ เช่น ในกรณีของกานนวดทำให้เกิดประสิทธิภาพในการบำรุงรักษาได้ดียิ่งขึ้น สำหรับน้ำมันกระสายยา (Carrier Oil) ที่สำคัญ ได้แก่


น้ำมันกระสายยา-น้ำมันอัลมอนด์ (Sweet Almond Kernel Oil) เป็นน้ำมันสีเหลืองที่ได้จาก Prunus Amygdalus มีการดูดซึมสู่ผิวได้ดี ประกอบด้วย Olein, Linoleic, Glucosides, Vitamin D, และโปรตีน ใช้ได้ดีกับผิวทุกประเภทรวมถึงผิวที่แพ้ง่าย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าใช้น้ำมันบิลเตอร์ อัลมอนด์ เพราะว่ามันมีพิษ


น้ำมันกระสายยา-น้ำมันแอปปริคอท (Apricot Kernel Oil) เป็นน้ำมันสีเหลืองซึ่งได้จาก Prunus Armeniaca ประกอบด้วยแร่ธาตุ โปรตีน Polyunsaturated, Essential Fatty Acid มีการดูดซึมสู่ผิวที่ดี มักใช้ในตำรับถนอมผิว ซึ่งต้องการผลในการบำรุงผิว ใช้ได้กับผิวทุกประเภท โดยเฉพาะผิวที่แพ้ง่ายและผิวที่แก่ก่อนวัย

น้ำมันกระสายยา-น้ำมันเมล็ดชา (Camellia Seed Oil) เป็นน้ำมันสีเหลืองที่ได้จาก Camellia Japonica ผลิตในญี่ปุ่น อุดมด้วย Oleic Acid มีการดูดซึมดี ใช้ได้กับผิวทุกประเภท โดยเฉพาะผิวแก่ก่อนวัยและผิวแพ้ง่าย

น้ำมันกระสายยา-น้ำมันเมล็ดองุ่น (Grape Seed Oil) เป็นน้ำมันสีเหลืองได้จาก Vitis Vinifera อุดมด้วย Polyunsaturated Fatty Acid วิตามิน เป็นน้ำมันที่นิยมใช้มากในอเมริกาในด้านความงามและการนวดและใช้กับลำตัวเท่านั้นไม่ใช้กับใบหน้า เป็นน้ำมันที่ไม่มีกลิ่น ดูดซึมสู่ผิวได้เร็ว มีคุรสมบัติช่วยทำความสะอาด และปรับสภาพผิว

น้ำมันกระสายยา-น้ำมันเฮเชลนัท  (Hazelnut Oil) ได้จาก Corylus Avellana อุดมด้วยโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และ Linoleic acid  เป็นน้ำมันที่มีคุณค่าในการบำรุงผิวและให้ความชุ่มชื้นแกผิวดูดซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วมาก นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ถนอมผิวที่ใช้กับใบหน้า

น้ำมันกระสายยา-น้ำมันแมตตาดาเมีย (Macadamia Nut Oil) เป็นน้ำมันสีเหลืองได้จาก Macadamia Ternifolia ผลิตในประเทศออสเตรเลีย มีองค์ประกอบคล้ายไขผิวหนัง (Sebum) อุดมด้วย Palmitoleic Acid และวิตามินเอ ใช้ได้ดีในผลิตภัณฑ์ถนอมผิวทุกประเภท

น้ำมันกระสายยา-น้ำมันพืช (Peach Kernel Oil) เป็นน้ำมันสีเหลืองทองได้จาก Prunus Persica ผลิตในจีน อุดมด้วย Polyunsaturated, Essential Fatty acids และวิตามินเอ และอี มีการดูดซึมสู่ผิวดีมาก ใช้ได้ดีกับผิวทุกประเภทรวมทั้งผิวแพ้ง่ายและผิวเหี่ยวย่น

น้ำมันกระสายยา-น้ำมันโรสฮิป (Rosegip Seed Oil) เป็นน้ำมันหนืดสีส้มหรือ ทองอมแดง ได้จาก Rosa Rubiginosa อุดมด้วย Linolenic และ Oleic Acids รวมทั้งวิตามินเอ, โปรตีน แร่ธาตุ ใช้ได้กับผิวทุกประเภทรวมถึงผิวที่แพ้แดดและผิวแก่ก่อนวัย ผลิตในประเทสชิลี

น้ำมันกระสายยา-น้ำมันทามานุ (Tamanu) เป็นน้ำมันสีเขียวเข้มกลิ่นแรงได้จากผลและเมล็ดของ Colophyllum Inophyllum อุดมด้วย  Saturated, Polyunsaturated และ Momosaturated Fatty Acid ผลิตในแอฟริกาและอินเดีย ใช้เฉพาะเจาะจงในผิวที่มีปัยหาเช่น  เส้นเลือดฝอยแตกเพื่อต้องการซ่อมแซม

และทั้งนี้ เวลาที่จะเลือกใช้ "น้ำมันกระสายยา" (Carrier Oil) มักจะพบข้อความดังนี้ คือ
Pure Oil     หมายถึง น้ำมันบริสุทธิ์ไม่มีการปลอมปน,
Organic Oil หมายถึง น้ำมันที่ได้จากพืชและผ่านกระบวนการผลิตที่ปลอดสารพิษ
Natural Oil  หมายถึง น้ำมันซึ่งมีสารธรรมชาติ 100 % และ Processed Oil หมายถึงน้ำมันซึ่งได้ผ่านขบวนการทำให้ไม่มีสี กลิ่น หรืออาจทำให้มีอายุยาวนานขึ้น

ดังนั้น ในการเลือกใช้ "น้ำมันกระสายยา" (Carrier Oil) ผู้ใช้จึงควรต้องคำนึงถึงแหล่งที่มาในการผลิต และคุณสมบัติของน้ำมันที่ใช้ เพื่อให้ได้คุณภาพดี ตรงความต้องการและเกิดผลในการบำบัดต่อผู้ถูกบำบัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เรียบเรียงบทความ "น้ำมันกระสายยาหรือน้ำมันตัวพา (Carrier Oils)" โดยกองบรรณาธิการ www.ok-spa.com
 
 
 
Copyright (c) 2011 by OK-Spa